SELECT MENU

Kỹ năng và kinh nghiệm lùi xe an toàn cho lái mới

Lùi xe ô tô là thao tác gây khó khăn nhất cho những lái mới hay nhiều lái xe có kinh nghiệm nhưng ở những tình huống xe rơi vào những vị trí hẹp, địa hình khó khăn thì thực sự là một thử thách với mọi lái xe.

Các thao tác cần nhớ trước khi lùi xe

Trước khi lùi xe lái xe phải quan sát kỹ càng không gian xung quanh xe xem có vật cản nào không, có thể quan sát trực tiếp bằng mắt qua gương chiếu hậu của xe hoặc hiện đại hơn lái xe có thể quan sát nhờ sự hỗ trợ của hệ thống camera lùi,camera 360 trên xe.Xác định khoảng không gian vừa đủ để có thể lùi xe,tùy vào chiều dài độ lớn của chủng loại xe ta lại căn chỉnh sao cho hợp lý nhất.Đảm bảo hoàn toàn không có vật cản điều này rất quan trọng giúp xe lùi an toàn hơn loại bỏ các va chạm có thể làm hư hỏng tới chiếc xe của bạn và ảnh hưởng trực tiếp tới những người xung quanh.

Bật đèn cảnh báo với các phương tiện lưu thông trên đường, ra tín hiệu xin lùi xe việc này giúp cho các phương tiện khác nhận biết bạn đang xin lùi xe để né tránh và nhường đường cho bạn.

Chỉnh mặt gương chiếu hậu hơi cụp vào trong để bạn có thể quan sát được bánh sau của xe rõ ràng nhất.

Ky-nang-lui-xe-2
Lùi xe theo chiều ngang

Các tình huống lùi xe thường gặp

Có hai dạng lùi xe đó là lùi xe theo đường ngang và lùi xe theo đường thẳng mỗi loại lại có những cách xử lý khác nhau,nhưng nếu xét về thao tác kỹ thuật thì lùi xe đường ngang luôn gây khó khăn nhất cho người lái nhất là ở những vị trí không gian hẹp.

Bài thi lùi xe hay còn có tên gọi khác là lùi chuồng là bài thi bắt buộc trong hệ thống bài thi bằng lái xe ô tô,đây được đánh giá là bài thi khó với các lái xe và mất rất nhiều thời gian để luyện tập,trong sân tập là thế nhưng khi ra ngoài thực tế có vô số các địa hình khác nhau mỗi địa hình lại cần có những thao tác kỹ thuật để xử lý trọn vẹn nhất vì vậy việc nắm bắt các kỹ năng đặc biệt là kỹ năng an toàn là đặc biệt cần thiết.

Ky-nang-lui-xe-3
Kỹ năng lùi xe an toàn

Lùi xe theo chiều ngang

Đây luôn là bài thi khó đối với những lái mới,lùi xe theo chiều ngang hay hiểu theo cách khác chính là ghép xe,ta liên tưởng trên một cung đường có 2 chiếc xe đặt thẳng nhau và ở giữa còn một khoảng trống nhiệm vụ của lái xe là điều khiển chiếc xe của mình đỗ đúng vào khoảng trống đó.

Đầu tiên lái xe quan sát xung quanh bật đèn cảnh báo gài số lùi và bắt đầu tiến hành lùi xe,bẻ tay lái sang trái từ từ lùi xe khi nào gần bánh sau bên phải sát với vệ đường thì dừng lại đảo vô lăng sang phải từ từ đưa đầu chiếc xe vào đúng vị trí cân bằng sao cho chiếc xe thành một đường thẳng.

Lưu í trước khi lùi xe phải ước lượng không gian khoảng trống phải đủ với kích thước của xe khi đó mới tiến hành lùi xe. mọi thao tác phải rất cẩn thận và chậm rãi đảm bảo khoảng cách an toàn với xe phía sau tránh gây ra những va chạm đáng tiếc.

Ky-nang-lui-xe-1
Lùi xe theo chiều dọc

Lùi xe theo chiều dọc

Lùi xe theo đường dọc đơn giản hơn rất nhiều so với lùi xe theo đường ngang nhưng để đảm bảo an toàn lái xe vẫn phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật và các tiêu chuẩn an toàn.

Việc làm đầu tiên lái xe phải bật đèn cảnh báo đây là việc làm bắt buộc tiếp đó là quan sát kỹ lưỡng mọi thứ quanh xe nhất là phía sau xe khi đã xác định an toàn lái xe vào số lùi nhả chân côn khi đó xe sẽ từ từ lùi vào vị trí đã định có thể ga nhẹ một chút để xe có thể lùi nhanh hơn,nguyên tắc trái phải và phải trái nghĩa là đánh lái vô lăng sang trái thì xe sẽ lùi sang bên phải và ngược lại.

Công nghệ tự động lùi xe an toàn

Hiện nay rất nhiều chiếc xe hạng sang tiền tỷ được trang bị công nghệ hết sức hiện đại đó là khả năng tự đỗ xe bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác và việc còn lại chiếc xe sẽ tự làm cho bạn rất an toàn và chính xác đó là nhờ vào hàng loạt các hệ thống cảm biến hiện đại được bố trí lắp đặt quanh xe rất thông minh.

Ngoài ra các trang bị như hỗ trợ tầm nhìn cảm biến va chạm cũng là những option tiện ích mà bạn nên lắp đặt cho chiếc xe của mình.

 

Bài viết liên quan

08888 62168