SELECT MENU

Những lưu í giúp lái xe an toàn vào ban đêm

Lái xe vào ban đêm với tầm nhìn hạn chế cơ thể mệt mỏi lái xe rất dễ mất tập trung nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao,để lái xe được an toàn trong điều kiện đêm tối lái xe nên tham khảo những lưu í được trình bày trong bài viết dưới đây.

Lái xe ban đêm nguy cơ xảy ra va chạm tăng cao

Trong điều kiện đêm tối tầm nhìn bị hạn chế lái xe rất khó quan sát chi tiết không gian xung quanh xe khoảng quan sát bị thu hẹp,khá nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra như động vật lao ra đường…sẽ cực kì nguy hiểm nếu lái xe không kịp thời phát hiện và xử lý rất có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng.Với những lái xe đường dài thì việc lái xe đêm là việc thường xuyên không thể tránh khỏi,cơ thể mệt mỏi dẫn tới buồn ngủ chỉ một phút lơ là lái xe ngủ ngật thì tai nạn có thể ấp đến bất cứ lúc nào.

Luu-y-khi-lai-xe-ban-dem-4
Tập trung cao độ khi lái xe

Xem thêm:

Lái xe ô tô đường dài những lưu í mà lái xe cần biết

Hộp đen ô tô là gì?Chức năng và lợi ích của hộp đen ô tô

Những lưu í khi lái xe vào ban đêm

Làm thế nào giúp lái xe an toàn trong điều kiện đêm tối những kinh nghiệm khi điều khiển phương tiện trong điều kiện đặc biệt này.

Luu-y-khi-lai-xe-ban-dem-1
Tầm nhìn hạn chế

Đảm bảo cơ thể khỏe khoắn tỉnh táo nhất

Theo khuyến nghị của các nhà khoa học bạn chỉ được lái xe trong vòng 4 giờ liên tục và cần được nghỉ ngơi để lấy lại độ tập trung nhanh nhạy của các giác quan trên cơ thể,chia khung giờ nghỉ ngơi hợp lý nếu như bắt buộc bạn phải lái xe vào ban đêm thì hãy ngủ đủ giấc vào buổi chiều đảm bảo tinh thần thư giãn độ tập trung cao nhất khi lái xe vào ban đêm,nên dùng các nước uống giúp tăng lực như bò húc,cà phê…để tăng sự tỉnh táo khi lái xe.

Điều khiển phương tiện tốc độ vừa phải

Khi lái xe trong điều kiện buổi tối tầm nhìn cực kì hạn chế vì vậy bạn nên lái xe với tốc độ chậm vừa đi vừa quan sát để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ có thể diễn ra đặc biệt bạn phải giữ khoảng cách với các phương tiện phía trước và phía sau với khoảng cách vừa đủ luôn phải tập trung cao độ.

Luu-y-khi-lai-xe-ban-dem-2
Bật đèn đúng cách

Sử dụng đèn pha cốt hợp lý

Bạn nên quan sát độ sáng của đèn xe nếu đèn xe quá tối thì bạn cần thay mới đem tới độ chiếu sáng tốt hơn qua đó bạn cũng có một tầm nhìn rõ ràng hơn,xu hướng hiện nay xe thường được trang bị bóng LED với cường độ sáng cực tốt khả năng chiếu rất xa đặc biệt có tuổi thọ rất cao.

Sử dụng đèn pha cốt luôn là vấn đề được các lái xe rất quan tâm,với đặc điểm khi bật ở chế độ pha thì đèn chiếu ở khoảng cách xa giúp lái xe quan sát được những biển báo phương tiện ở khoảng cách xa nhất có thể lên tới hàng km vì vậy cường độ ánh sáng là rất cao vì thế rất nguy hiểm với phương tiện đi ngược chiều gây lóa mắt có thể mù tạm thời cực kì nguy hiểm do vậy ở chế độ đèn pha chỉ được bật ở những cung đường cao tốc hay đường trường và không có phương tiện đi ngược chiều,luật giao thông đường bộ đã quy định rất rõ điều này lái xe có thể bị phạt lên đến cả triệu đồng nếu vi phạm.

Chế độ đèn cốt là đèn chiếu gần được sử dụng phổ biến khi xe đi trong phố hay khu đông dân cư…ánh sáng tập trung ở gần xe giúp lái xe quan sát rõ rất mặt đường ở khoảng cách vài trăm mét rất an toàn.

Khi muốn vượt những xe đằng trước cần bật đèn tín hiệu nháy sáng để các phương tiện đó biết né tránh để xe bạn vượt nên được an toàn nhất.

Luu-y-khi-lai-xe-ban-dem-3
Lái xe trong điều kiện đêm tối

Cách xử lý khi bị các phương tiện chiếu đèn pha vào xe

Khi bị chiếu đèn pha bạn phải giảm tốc độ ngay lập tức không được nhìn thẳng vào đèn xe của họ với cường độ sáng rất cao mắt bạn rất dễ bị tổn thương tạm thời sẽ không thể quan sát được gì rất nguy hiểm bạn nên né tránh hay quay sang hướng khác,tuyệt đối phải giữ tập chung luôn hướng về phía trước chú ý quan sát.

 

Bài viết liên quan

08888 62168